Anh Đình Thành, một nhà đầu tư ở Hà Nội Thủ Đô có sẵn 3 tỷ đồng và muốn đầu tư bất động sản những tỉnh phía Bắc.

Một số thị trường như Quảng Ninh, Htrận Phòng, Bắc Giang… là nơi anh Thành đang “nhắm” đến để đầu tư. Trong số đó, anh có ý định “đổ” tiền trong game đầu tư vào Htrận Phòng thời đặc điểm đó, nhưng lại đang do dự về tiềm năng tăng giá, cũng như lựa chọn phân khúc.

Có lẽ, không riêng gì anh Thành mà nhiều nhà đầu tư khác cũng đang có và do dự.

Chia sẻ với PV VietNamNet, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes cho hay, nhà đầu tư cần lựa chọn thị trường đang có véc tơ vận tốc tức thời nhữngh tân và phát triển tài chính ổn định, vững chắc. Khu vực phía Bắc, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hround Phòng đang có véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng tốt và ổn định.

Năm 2022, cả ba tỉnh này đều lần lượt đứng ở vị trí 1, 2 và 3 trong người đùa dạngg xếp hạng chỉ số tích điện tuyên chiến đối đầu cấp tỉnh (CPI).

Riêng về thu hút vốn đầu tư quốc tế (FDI), đến nay, Hmàn Phòng đã thu hút hơn 1.000 ý tưởng phát minh FDI với tổng vốn đầu tư gần 28 tỷ USD. Trong 8 tháng năm 2023, thành phố đã cấp mới cho 45 ý tưởng phát minh FDI với tổng vốn đầu tư đạt gần 2,1 tỷ USD và 11 ý tưởng phát minh trong nước (DDI) với khoảng 15.000 tỷ đồng (gần 600 triệu USD).

Theo ông Chung, Quảng Ninh, Hván Phòng, Bắc Giang đều sở hữu tiềm năng đầu tư.

Sẵn tiền vàng tỷ, nhà đầu tư do dự có nên đầu tư bất động sản tỉnh ven thủ đô hà nội? (Hình ảnh: N.Lê)

Tuy nhiên, phân tích sâu hơn, ông Chung cho thấy, thị trường bất động sản ở Quảng Ninh đã đầu tiên cải nhữngh và phát triển từ thời điểm năm 2015 và mạnh hơn từ thời điểm năm 2017. Đến nay, khi nhiều “ông lớn” vào cải nhữngh và phát triển những phát minh suốt 5 năm qua, khiến cho giá bất động sản tăng 3-5 lần.

Nền giá bất động sản ở Quảng Ninh hiện rất cao, nhiều nơi giá từ là 1 trong00 triệu đồngồng/m2 trở lên. Khi đã có 1 thời đoạn trở thành tân tiến nóng và nkhô cứng, dư địa để trọn vẹn có thể đầu tư ở thời đặc điểm này sẽ không còn thể nkhô cứng được, mà phround có tính dài hạn.

Còn tại Bắc Giang, trong 3 năm qua cũng là thị trường rất bùng nổ, nhận được sự quyên tâm ở trong phòng đầu tư, nhất là về phân khúc đất nền. Nhưng tại thời điểm đó, đầu tư đất nền không phround Xu thế, đang bị chững lại, chưa phround phân khúc ưu tiên. Xu hướng đang tập trung vào bất động sản nhà ở và bất động sản dòng tiền xu.

Trong khi đó, theo lãnh đạo SGO Homes, tại Htrận Phòng, 5 năm qua nguồn cung thành phầm nhà ở không thật nhiều. 

“Nguồn cung thấp tầng gần như không tồn tại. Trong khi nhà cao tầng quanh 40 triệu VNDồng/m2; mức giá này tương đương Quảng Ninh, Thành Phố Hà Nội. Nhà thấp tầng giá hiện chỉ bằng khoảng 1/3 mức giá ở Thành Phố Hà Nội, Quảng Ninh.

Htrận Phòng kim chỉ nan trở thành tân tiến không ngừng mở rộng dân số học, dân cư tăng thêm khoảng 1 triệu người trong 7 năm tới hay quy mô công nghiệp thời đoạn 2021 - 2025 thành phố dự kiến sẽ triển khai xây dựng thêm trên 6.200 ha.… Với kim chỉ nan trở thành tân tiến rõ rệt, thị trường có nền giá thấp, véc tơ vận tốc tức thời đầu tư mạnh cho thấy đó là thị trường tiềm năng”, ông Chung nhận xét.

Nhiều chủ đầu tư lớn đang tham gia đầu tư vào Hván Phòng sẽ là động lực giúp thị trường vượt trội trong thời hạn tới. Ông Chung nhận định, trong vòng 3 năm tới, những thành phầm bất động sản thấp tầng sẽ tăng giá tối thiểu 30-50%; nhà cao tầng véc tơ vận tốc tức thời tăng giá chậm hơn.

Lưu ý khi đầu tư

Bên cạnh những lợi thế trên, ông Chung cũng cho hay, thị trường bất động sản Hván Phòng còn một vài hạn chế như quy mô ý tưởng phát minh tương đối nhỏ do ý tưởng phát minh ở trung tâm thành phố, quỹ đất khan hiếm.

Hạn chế khác, tại Hround Phòng những thành phầm thấp tầng sẽ gồm có cả đất và nhà xây sẵn nên tổng tiền xu đầu tư to ra thêm so với một vài thị trường chỉ bán đất, không tồn tận nhà.

Đầu tư lúc này, ông Chung Note nhà đầu tư cần phtrận có 70% tiền ảo mặt, chỉ nên dùng đòn bẩy tài chính mức 30%. 

Theo nhữngh này, nếu nhà đầu tư có khoảng 3 tỷ đồng, rất có thể đầu tư những thành phầm có giá trị trên 4 tỷ đồng ở vị trí trung tâm thành phố.

“Nhà đầu tư cần xác định đầu tư thời hạn ngắn hay dài hạn hay trung hạn. Giai đoạn này, tốt nhất nên xác định đầu tư trung hạn, tối thiểu 2-3 năm trở lên. Đồng thời, xác định tích điện tài chính để lựa chọn thành phầm thích hợp. Chẳng hạn có 5 tỷ đồng, chỉ nên lựa chọn thành phầm 7 tỷ đồng để mua; nếu chỉ có 2 tỷ đồng thì không nên lựa chọn đầu tư thành phầm giá 5-7 tỷ đồng.

Mặt khác, cần chọn phát minh ở vị trí trung tâm, phát minh có pháp lý chắc rằng, chủ đầu tư có tích điện là những điểm không thể thiếu khi quyết định đầu tư”, ông Chung khuyến cáo.