Ôm 7 bất động sản vùng ven nhưng vẫn rơi vào cảnh không nhà, không xe, người phụ nữ ân hận vì quyết định nhất thời streamlinelogix.com

Khi cơn sốt đất bùng nổ, người phụ nữ tới từ thủ đô thủ đô hỗ trợ căn chung cư, tiếp tục công việc công việc ném tiến vào đất vùng ven. Kể từ thời điểm cơn sốt đi qua, bất động sản rơi vào đóng băng, người phụ nữ rơi vào tình cảnh “không nhà, không xe”.

 

 

(Ảnh minh hoạ)

Xem thêm: dự án hado charm villas

“Nếu có chung cư hãy thao tác làm việc chung cư vì giá căn hộ sẽ không thể thể thể tăng. Thay vào đó, dùng tiền để đầu tư đất nền vùng ven, ăn theo Vành đai 4. Nếu mua đất nền ven đường Vành đai 4, không lệch 2-3 năm nữa, giá tăng gấp 2, gấp 3”. Đó là những lời kêu gọi của một vài nhà đầu tư trong nhóm forum đầu tư bất động sản mà chị T.T đọc được hơn 2 năm trước đó.

Chị T.T nhớ lại, thị trường thành phố TP Hà Nội của hơn 2 năm trước đó là cơn sốt đất vùng ven, là mua lô đất 800 triệu VNDồng, gần đầy nửa năm sau, thổi thêm 2 tỷ đồng. Đó cũng là thời điểm mà làn sóng ném tiến vào đất nền tại Sóc Sơn “ăn theo” đường Vành đai 4 tăng mạnh.

Trong nhóm đầu tư đó, chị T.T thấy có rất nhiều người share trình diễn về việc công tác chung cư, công tác nhà trong ngõ để mua đất nền Sóc Sơn. Không chỉ vậy, cũng có thể có quá nhiều người kể lại, họ mua lô đất từng có giá 500.000 đồng/m2, đang thổi thêm tới 2 triệu đồngồng/m2, thậm chí có nơi thổi thêm 4 triệu đồngồng/m2.

“Trước đó, tôi cũng mua 4 lô đất, 3 lô ở Hoà Bình, một lô ở Thạch Thất, thủ đô TP Hà Nội. Thời điểm mua rải rác từ năm 2018 đến năm 2021. Đến năm 2021, mỗi lô trung bình đều lãi. Lô lãi thấp nhất là 50%, lô lãi nhiều nhất là 300%”.

Những thương vụ mua phân phối đất đều tăng giá cao là động lực khiến cho chị T.T quyết định phân phối căn chung cư đang ở vùng ven, gom tiền tiết kiệm, sử dụng đòn bảy tài chính để đầu tư thêm 3 lô đất ở Sóc Sơn. Trung bình, mỗi lô đất ở Sóc Sơn có giá từ là 1-1,5 tỷ đồng. Tổng khoản tiền vay ngân hàng lên tới 3 tỷ đồng.

 

Sau đó, chị T.T lựa chọn đi thuê căn hộ ở trung tâm thủ đô Thành Phố Hà Nội với giá 15 triệu VNDồng/tháng. Chị T.T cũng đầu tư cho 2 con sang trường quốc tế học với tiền nong trung bình 10-15 triệu VNDồng/tháng.

Mọi dự tính đều vỡ lở khi những lô đất không thể tkhô nóng khoản. Lãi ngân hàng thổi lên. Trung bình, mỗi tháng, chị T.T gồng khoản gốc lãi to lên tới hơn 30 triệu đồngồng. Trong khi, toàn bộ thu nhập của cả hộ hộ gia đình tới từ khoản lương 45 triệu đồngồng của ông chồng.

Đến giữa năm 2023, sau tuổi thọ gồng gốc lãi ngân hàng cho khoản vay hơn 3 tỷ đồng, trong lúc thu nhập và tiền nong dòng hàng tháng không hề có. Chị T.T buộc phải công tác xe ô tô.

Tháng 8/2023, chị T.T chuyển trường học cho con từ trường quốc tế sang trường công lập. Để tối giản tiền nong, chị T.T cũng phải chuyển ngôi nhà đang thuê với giá 15 triệu VNDồng/tháng sang căn hộ vùng ven với giá 6 triệu VNDồng/tháng.

“Chỉ vì quyết định bốc đồng, không dự tính đến rủi ro và có khoản tiền dự trữ lâu lâu năm, tôi mắc kẹt vì đầu tư bất động sản”, chị T.T nói.

Theo ông Trần Minh, CEO doanh nghiệp địa ốc tới từ thành phố Thành Phố Hà Nội, thời điểm sốt đất, rất nhiều nhà đầu tư phân phối nhà ở, bỏ tiền vào đất tỉnh, đất vùng ven. Họ sử dụng đòn bảy tài chính. Khi sốt đất đi qua, dù đất được định giá lãi theo lần nhưng thực tiễn, không phân phối được. Tức nhà đầu tư không hề có lãi. Đó là lý do mà nhà đầu tư ôm nhiều tài sản nhưng vẫn sống chật vật.

Vị này khuyến nghị: “Thị trường luôn luôn có tính chu kỳ, có lên, đúng mực có xuống. Nhà đầu tư tay ngang không nên chạy theo đám đông hay lời hô hào của một vài nhà đầu tư khác. Trong đầu tư, thứ nhất, phải đảm bảo nguyên tắc có dự trữ cho mình như khoản tiền cho sinh hoạt cơ bản của cả hộ hộ gia đình. Thứ hai, sử dụng đòn bảy tài chính hợp lý”.

Anh Trần Minh cũng cho rằng, thị trường còn nhiều khó khăn. Dự kiến, đất nền vùng ven khó khởi sắc. Thế nên, người “ôm” đất khu vực này cần phải có bài toán tài chính rõ ràng.

 
Theo Nhịp sống thị trường