Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản tiềm ẩn yếu tố bất ổn streamlinelogix.com

Thị trường bất động sản tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, từ nguy cơ tiềm ẩn bọt sang suy thoái, thiếu nguồn cung ở những phân khúc, nhất là nhà giá rẻ, theo Bộ Xây dựng.

Tại report gửi Ủy ban Kinh tế, Bộ Xây dựng cho thấy nguồn cung bất động sản, nhà ở vẫn tiết kiệm trong quý II khi số lượng dự án tiến hành chỉ bằng một phần hai so với quý I và bằng khoảng 29% so cùng kỳ 2022. Nhiều dự án bị dừng hoặc chậm triển khai do gặp khó khăn về pháp lý, vốn.

Nguồn cung thấp, giao dịch cũng trầm lắng. Dẫn số liệu từ những địa phương, Bộ Xây dựng cho hay số lượng nhà chung cư, nhà ở riêng lẻ giao dịch thành công chỉ bằng 43% cùng kỳ năm ngoái. Đất nền giao dịch sôi động hơn, với khoảng 67.500 thương vụ thành công, nhưng cũng giảm khoảng 68% so với quý II/2022.

"Thị trường bất động sản vẫn tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, từ nguy cơ tiềm ẩn bọt sang suy thoái, thiếu nguồn cung ở những phân khúc và cơ cấu hàng hoá chưa thích ứng yêu cầu", Bộ Xây dựng nhận xét.

Bên cạnh đó, giá tăng cao gây khó khăn cho toàn bộ những người mua yêu cầu thực. thủ đô TP. hà Nội, TP HCM ghi nhận giá chung cư mới tăng trở lại trong quý II, dù thị trường có dấu hiệu chững lại.

Tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, giá vẫn giảm do kinh phí vốn ở mức cao. Với nhiều địa phương, Bộ Xây dựng cho thấy giá thao tác làm việc ngôi nhà, đất nền toàn bộ giảm 2-5% so với quý đầu xuân năm mới. Cá biệt có dự án liền kề shophouse được rao thao tác làm việc hạ 10-15% giá gốc.

Bất động sản tại TP HCM, tháng 7/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bất động sản tại TP HCM, tháng 7/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Giá nhà ở chưa thích ứng với thu nhập, thiếu nhà giá rẻ cũng từng được Ủy ban Kinh tế - cơ quan thẩm tra của Quốc hội nhận xét khi thẩm tra việc tiến hành nghị quyết giám sát, chất vấn từ trên đầu nhiệm kỳ trong nghành nghề xây dựng. Cơ quan này chỉ ra trên thị trường phần to là nhà ở trung - thời thượng, trong lúc số lượng thành phầm dân dã giảm khoảng 4 lần trong 3 năm qua. Ủy ban Kinh tế cũng cho rằng vướng mắc, khó khăn của thị trường bất động sản trọn vẹn có thể kéo nhiều năm nhiều năm, chưa thể giải quyết và xử lý trong thời hạn ngắn.

Tuy vậy, Bộ Xây dựng cho thấy nhiều giải pháp được cơ quan vận hành tiến hành để gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở xã hội. Một trong số này là sửa những quy định pháp luật liên quan nhà ở, sale bất động sản. Trong số đó, chính sách cho nhà ở xã hội được kiến nghị Quốc hội được phép có hiệu lực thực thi từ trên đầu 2024, sau thời điểm Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được Quốc hội trải qua.

Tổ công tác của Thủ tướng tiếp tục công việc công việc tiến hành với những địa phương (thủ đô thủ đô hà nội, TP HCM) để rà soát tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của những dự án bất động sản. Đến nay, Tổ công tác đã nhận được được 108 văn bản phản ánh khó khăn, kiến nghị của những địa phương, doanh nghiệp liên quan tới 168 dự án bất động sản. Số văn bản này được Tổ công tác rà soát, xử lý theo thẩm quyền hoặc gửi tới cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Để tăng nguồn cung thích ứng nhu yếu và thu nhập người lao động, Đề án đầu tư xây dựng tối thiểu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến 2030 được những địa phương tăng nkhô cứng triển khai. Đến nay, 20 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được khởi công, phục vụ cho thị trường gần 37.800 căn hộ. Trong số đó, trên 80% là dự án nhà ở xã hội, quy mô trên 34.430 căn, tại những địa phương như Hà Nam, Bình Dương, Kiên Giang, TP HCM. Khoảng 20% dự án nhà ở công nhân được triển khai tại Quảng Ninh, Bắc Ninh và TP HCM với quy mô 3.360 căn.

Về gói tín dụng cho vay hỗ trợ 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng thông tin hiện có 21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay. Số dự án này còn có quy mô 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.179 tỷ đồng và yêu cầu vay vốn theo khuyến nghị của những địa phương gần 7.140 tỷ đồng.